Bệnh tiêu chảy có lây không ?

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù không gây ra nhiều nguy hiểm hay đe dọa đến tính mạng tuy nhiên nếu để lâu, tiêu chảy có thể làm suy giảm đáng kể sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, không ít người cũng lo lắng không biết tiêu chảy có lây không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tiêu chảy là bệnh gì?

Bệnh tiêu chảy có tên tiếng Anh là Diarrhea, là tình trạng đi ngoài ra phân lỏng trong từ ba lần hoặc là nhiều hơn 3 lần mỗi ngày. Bệnh được chia làm hai dạng là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tiêu chảy là do nhiễm trùng đường ruột do virus, siêu vi hoặc ký sinh trùng gây ra. Các trường hợp mắc bệnh do nhiễm trùng thường là do người bệnh ăn thức ăn hoặc là uống nước đã bị nhiễm khuẩn từ phân hoặc nhiễm khuẩn trực tiếp từ người mắc bệnh.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây tiêu chảy không do nhiễm khuẩn như là tăng năng tuyến giáp, bệnh viêm dạ dày, viêm đường ruột, không dung nạp lactose, do một số loại thuốc hoặc do hội chứng ruột kích thích.

Bệnh tiêu chảy có lây không?

Có thể khẳng định bệnh tiêu chảy là một chứng bệnh có thể lây lan nhanh và khả năng gây thành dịch lớn là rất cao. Dưới đây là một số con đường lây nhiễm bệnh tiêu chảy mà bạn cần lưu ý:

1. Qua ăn uống:

 Người bị tiêu chảy chủ yếu là do ăn phải các thực phẩm nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Kết quả điều tra dịch tễ học cho thấy phần lớn những người bị bệnh tiêu chảy đều có liên quan đến việc sử dụng các loại thực phẩm như là mắm tôm, mắm tép, rau sống, hải sản tươi sống, rau quả, tiết canh, thức ăn chế biến sẵn mất vệ sinh hoặc là thức ăn bị ô nhiễm do bị ruồi, nhặng, bụi, gió, tay bẩn.

2. Chất thải của người bệnh:

Chất thải của những người bị tiêu chảy đều mang trong mình mầm bệnh và là nguồn lây bệnh nguy hiểm nhất cho cộng đồng nếu như không được xử lý hợp vệ sinh. Có đến khoảng 75% người nhiễm khuẩn đường tiêu hoá mà không có biểu hiện triệu chứng bệnh cụ thể, và vì thế mà họ vẫn đào thải vi khuẩn ra môi trường bên ngoài trong vòng 7-14 ngày. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể tạo thành dịch và lây lan trong một cộng đồng lớn nhất là những nơi dùng chung nguồn nước, đồ dùng sinh hoạt, thực phẩm…

3. Qua không khí

Tác nhân gây nên tiêu chảy có thể là các virus tồn tại trong không khí. Khi không khí bị ô nhiễm, người bệnh hít hoặc nuốt phải các loại virus sẽ mắc bệnh tiêu chảy. Đây là con đường lây nhiễm khó nhận biết nên được quan tâm đúng mức.

Làm gì để phòng ngừa bệnh tiêu chảy?

.Để phòng bệnh và ngăn ngừa dịch lây lan, mọi người phải thực hiện những điều sau:

  • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có một cầu tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi. Đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc Cloramin B sau mỗi lần đi tiêu. Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào cầu tiêu, cho vôi bột, Cloramin B … vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn. Tránh tập trung ăn uống đông người như đám tang, đám cưới, đám giỗ. Hạn chế người ra, vào vùng đang có dịch.
  • Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: nguồn nước ăn uống phải được bảo vệ không để bị ô nhiễm nhất là đối với các huyện vùng lũ, việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng. Tất cả các nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng hoá chất Cloramin B. Không đổ chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Không vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông.

  • An toàn vệ sinh thực phẩm: Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín uống sôi. Không ăn rau sống, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Trẻ bị tiêu chảy có nên ăn váng sữa không ?

Váng sữa là một trong những món ăn quen thuộc của trẻ nhỏ, giúp bổ …

Trả lời

Bạn đang xem Bệnh tiêu chảy có lây không ?