Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì đây là đối tượng có hệ tiêu hóa kém phát triển và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Trên thực tế, mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh không cao bằng người lớn nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả cho trẻ em.

>>>>>> Bài viết tham khảo: [ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN Ở TRẺ SƠ SINH ] 

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có phổ biến không?

Thống kê của bộ y tế Việt Nam cho thấy, hiện có đến hơn 2/3 trẻ em sơ sinh đã gặp phải tình trạng này trong những tháng đầu đời, nhưng đang mừng là đa số các trường hợp này đều tự khỏi ở thời điểm 1 tuổi. Chỉ một số ít các cas sẽ tiếp tục diễn tiến lâu hơn và xuất hiện các biến chứng nặng nề. Chính vì vậy, việc phát hiện kịp thời và có phương pháp chăm sóc, điều trị đúng hướng sẽ hạn chế được những rủi ro từ căn bệnh này cho trẻ.  

Theo lý giải về mặt y khoa, sau khi trẻ sơ sinh bú hoặc nuốt, thức ăn sẽ đi từ miệng xuống một cái “ống dài”  gọi là thực quản trước khi vào dạ dày. Tại vị trí thực quản nối với dạ dày có một số cấu trúc đặc biệt làm thực quản “đóng lại”, giúp thức ăn không bị “dội ngược” trở lên khi dạ dày co bóp, trong đó quan trọng nhất là cơ hoành và cơ vòng dưới thực quản. Trong một số trường hợp, do bất thường trong cấu trúc cơ hoành (ví dụ thoát vị hoành, giật mình khi nuốt, bị ép ăn quá nhiều gây chấn động và hoảng loạn), hoặc thường gặp hơn là do cơ vòng dưới thực quản thường xuyên giãn ra, làm “mở cửa toang hoang” trong lúc dạ dày đang co bóp mạnh mẽ, gây nên luồng thức ăn bị trào ngược lên trên. Đó chính là ơ chế dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh
Cơ chế gây trào ngược dạ dày thực quản.

Đây là vấn đề về tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, tuy nhiên, nó được xem như một hiện tượng sinh lý bình thường do sự phát triển còn non nớt của hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Theo WHO, ước tính có hơn 50% trẻ khỏe mạnh có tiền sử trào ngược dạ dày thực quản trong 3 tháng đầu đời. Con số này tăng lên 67% ở thời điểm 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ thoái lui khi trẻ lớn lên nhờ các cấu trúc của đường tiêu hóa dần hoàn chỉnh và chế độ ăn cũng đặc dần. Ở thời điểm 8 tháng tuổi thì có đến 85% trẻ bị trào ngược sẽ hết triệu chứng, và chỉ khoảng 5% trẻ tiếp tục vẫn bị trào ngược sau thời điểm 1 tuổi. Nếu không có biện pháp can thiệp đúng lúc thì tình trạng này sẽ chuyển từ mức độ sinh lý sang thành bệnh lý, đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

>>>>>> Bài viết tham khảo: [ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không ? ]

Những nguyên gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Hiện nay các chuyên gia y tế đã tìm ra được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo đó có 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

+ Do dạ dày của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện:

Như chúng ta đã biết, trong giai đoạn này dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn. Bên cạnh đó, các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn lại hoạt động chưa ổn định khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho trẻ sơ sinh dễ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh
Trẻ em rất dễ bị trào ngược

+ Do các mẹ cho trẻ bú sai tư thế:

Hiện nay, kĩ năng cho bú của các bà mẹ hầu hết đều dựa trên bản năng và quán tính.  Thường thì các mẹ hay nằm cho con bú đặc biệt là vào ban đêm. Ở tư thế như vậy trẻ dễ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày như một cốc sữa nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này thức ăn của trẻ thường lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi có khe hở của cơ thắt thực quản.

+ Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt:

Trong giai đoạn sơ sinh, dạ dày của trẻ cũng chưa phát triển hoàn thiện. Theo đó, ở trong giai đoạn này, dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành. Lúc này, cơ thắt 2 đầu dạ dày cũng đóng mở chưa đều nên thức ăn dễ bị trào ngược và lên phần thực quản. Nếu trẻ bú và ăn quá nó cũng có thể khiến gia tăng các tác động lên cơ quan tiêu hóa, từ đó dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tác động về sức khỏe của bệnh bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Thông thường, khi bé lớn lên thì hiện tượng này cũng tự thuyên giảm. Rất hiếm trường hợp trào ngược kéo dài và gây hư hại thực quản. Điều này ngược lại với tình trạng tương tự ở người lớn. Tuy nhiên khi mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản, trẻ em sẽ có một số vấn đề như:

– Nôn trớ nhiều, đặc biệt là sau khi bú

– Bú kém hoặc không chịu bú

– Sụt cân

– Chậm tăng cân

– Thở khò khè và gặp vấn đề về hô hấp

– Dịch dạ dày đi vào phổi cũng có thể gây viêm phổi.

– Ho, đặc biệt là sau khi uống sữa hay bú mẹ

– Quấy khóc

Nếu không được can thiệp đúng cách thì hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tạo thêm vất vả cho phụ huynh.

Cách chăm sóc và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

+ Cho trẻ bú, ăn đúng tư thế, đảm bảo núm ti có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc.

+ Nên chia làm nhiều bữa nhỏ

+ Chọn tư thế cho bú đúng cách, khoa học, tránh để xảy ra tình trạng sặc sữa.

benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh
Tư thế bú sữa sai có thể gây trào ngược ở trẻ nhỏ.

+ Sau khi cho trẻ ăn, giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng, tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài.

+ Thời kỳ trẻ ăn dặm, nên nấu đồ ăn đặc hơn và dễ tiêu hóa.

+ Trường hợp trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sặc lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng.

+ Nên hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi.

+ Chú ý khi bé ngủ, nên để bé nằm nghiêng tránh trường hợp bé nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Hi vọng bài viết này đã giúp các phụ huynh hiểu thêm về nguyên nhân và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả cho trẻ em. Chúc các bạn chăm bé khỏe, dạy bé ngoan!

>>>>>> Bài viết tham khảo: [Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em]

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Người hay ợ hơi mắc bệnh gì?

Gắn liền với nhu cầu ăn uống ngủ nghỉ thì ngoài ra việc đáp ứng …

Trả lời

Bạn đang xem Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh