Hẹp môn vị dạ dày là gì ?

Hẹp môn vị dạ dày là tình trạng thức ăn từ dạ dày không xuống được ruột hoặc xuống rất hạn chế. Tình trạng này không chỉ gây trở ngại cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hẹp môn vị dạ dày thì hãy đọc kỹ bài viết sau đây.

Môn vị nằm ở đâu? Hẹp môn vị là gì?

Môn vị là một van cơ bắp dùng để chứa thực phẩm trong dạ dày cho đến khi nó đã sẵn sàng để đến với giai đoạn tiếp theo của quá trình tiêu hóa. Dạ dày của người bình thường gồm tâm vị, bờ cong nhỏ, bờ cong lớn, hạng vị, môn vị. Môn vị nằm ở cuối dạ dày chỗ tiếp nối với hành tá tràng. Môn vị đóng vai trò quan trọng trong tiêu hoá thức ăn và môn vị cũng liên quan mật thiết với các bộ phận khác của dạ dày. Vì vậy mỗi khi một bộ phận nào đó của dạ dày bị tổn thương (viêm, loét, ung thư) đều có ảnh hưởng đến môn vị, và ngược lại, khi môn vị không bình thường đều có ảnh hưởng đến các bộ phận khác của dạ dày và hành tá tràng.

Hẹp môn vị (tắt nghẽn môn vị) là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến việc mở môn vị giữa ruột non và dạ dày của trẻ. Khi môn vị bị hẹp, các van này sẽ dày lên, thức ăn không thể vào được ruột non, hẹp môn vị  là một biến chứng của nhiều bệnh , song thường gặp nhất là do viêm loét dạ dày hoặc ung thư gây ra.

Về mặt lâm sàng, hẹp môn vị vào giai đoạn muộn thường có những triệu chứng khá rõ ràng, dễ dàng chẩn đoán. Ngày nay, nhờ có công nghệ chụp X quang mà việc chẩn đoán hẹp môn vị sớm đã trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên nhân dẫn đến hẹp môn vị

Nguyên nhân gây hẹp môn vị hay gặp là do bệnh ở dạ dày hoặc tá tràng, hoặc cả hai. Hẹp môn vị có thể xảy ra cấp tính nhưng cũng có thể xảy ra trong một thời gian dài. Một số trường hợp do dạ dày hoặc tá tràng bị viêm cấp kéo theo làm hẹp môn vị nhưng qua đợt cấp của viêm dạ dày – tá tràng thì môn vị trở về trạng thái ban đầu, ví dụ như viêm dạ dày cấp do rượu, do ngộ độc thực phẩm.

Một số trường hợp do viêm, loét tá tràng, đặc biệt là loét dạ dày – tá tràng, hoặc loét bờ cong nhỏ gần môn vị đã lâu ngày làm cho tổ chức của tá tràng bị xơ hoá, co kéo gây chít hẹp môn vị (loét hành tá tràng xơ chai). Bên cạnh những nguyên nhân gây hẹp môn vị lành tính thì có không ít nguyên nhân gây hẹp môn vị ác tính như nguyên nhân do ung thư hang vị hoặc ung thư môn vị. Chính các khối u này làm chít hẹp lòng của môn vị kèm theo sự viêm nhiễm làm cho lòng của môn vị bị hẹp lại thức ăn và dịch vị rất khó đi qua hoặc không thể đi qua để xuống ruột.
Khối u càng lớn thì sự chít hẹp môn vị càng nhiều và tỉ lệ ung thư vùng hang vị, môn vị dạ dày chiếm khá cao, có khi lên tới 60% các trường hợp ung thư khác của dạ dày (bờ cong nhỏ, tâm vị,…). Ngoài ra người ta cũng có thể gặp hẹp môn vị trong trường hợp polýp môn vị, sẹo môn vị do bỏng hoặc hẹp môn vị bẩm sinh (biểu hiện hẹp môn vị ngay sau khi trẻ sinh ra) hoặc hẹp môn vị do nguyên nhân ngoài dạ dày, ví dụ như u đầu tuỵ hoặc ung thư đầu tuỵ chèn ép vào môn vị.

Bệnh hẹp môn vị dạ dày gặp phần lớn ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, đặc biệt là ở bé trai.Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên hiếm gặp hơn, thi thoảng bệnh nhân bị hẹp môn vị cũng có thể là người trưởng thành nhưng rất hiếm.

Dấu hiệu của hẹp môn vị

1/ Ở trẻ nhỏ:

 • Trẻ bị hẹp môn vị thường có biểu hiện nôn mạnh ngay sau khi bú do sữa không thể lưu thông được từ dạ dày đến ruột non. Tình trạng nôn mửa này nghiêm trọng hơn so với chứng trào ngược thông thường ở trẻ sơ sinh và sẽ ngày càng tệ hơn nếu không sớm đưa trẻ đi điều trị. Nôn mửa do hẹp môn vị khiến trẻ không thể bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể bị thiếu
 • Trẻ cũng có thể kèm theo biểu hiện ợ, đau bụng, cảm thấy đói liên tục nhưng lại không thể lên cân mà thậm chí còn có biểu hiện sụt cân nghiêm trọng.
 • Trẻ bị hẹp môn vị cũng có thể xuất hiện khối u trong dạ dày, chỗ u này chính là nơi cơ dạ dày bị phù.

2/ Ở người trưởng thành

 • Người trưởng thành bị hẹp môn vị sẽ có biểu hiện buồn nôn nhẹ.
 • Đau bụng âm ỉ.
 • Bụng có cảm giác đầy hơi ngay sau khi ăn.
 • Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như mệt mỏi, biếng ăn, da dẻ xanh sao, người bệnh ăn không tiêu…
 • Nôn sau khi ăn
 • Thức ăn không chỉ trào thông thường mà nôn mạnh ra ngoài.
 •  Đại tiện và tiểu tiện ít hơn hẳn so với ngày thường.
 •  Luôn cảm thấy đói bụng nhưng không tăng cân, thậm chí còn có dấu hiệu sụt ký.
Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Trẻ bị tiêu chảy có nên ăn váng sữa không ?

Váng sữa là một trong những món ăn quen thuộc của trẻ nhỏ, giúp bổ …

Trả lời

Bạn đang xem Hẹp môn vị dạ dày là gì ?