Ruột thừa là gì ? có chức năng dùng để làm gì ?

Nhiều người cho rằng, ruột thừa là cơ quan không có vai trò đáng kể gì trong cơ thể, và thậm chí người ta cắt bỏ luôn ruột thừa trong các phẫu thuật khác để phòng hậu họa. Vậy cách nghĩ này liệu có đúng hay không? Ruột thừa thực ra có chức năng gì với cơ thể chúng ta

Ruột thừa là bộ phận gì? Nằm ở đâu?

Ruột thừa được y học liệt vào danh sách “cơ quan còn sót lại” trong cơ thể con người. Hay còn gọi với tên khoa học là vestigial organ. Theo định nghĩa, “cơ quan còn sót lại” là một biểu hiện thể chất của một đặc điểm di truyền đã trở nên quá cũ hoặc đã lỗi thời trong suốt quá trình tiến hóa.

Con người vẫn có những yếu tố nhất định từ tổ tiên là loài linh trưởng và nó biểu hiện qua một số “cơ quan còn sót lại”. Về phương diện tiến hóa, sự hiện diện của chúng không làm giảm khả năng của chúng ta. Vì vậy, mặc dù chức năng của chúng không còn cần thiết nữa nhưng chúng vẫn còn tồn tại.Trong nghiên cứu y học ban đầu về chức năng của các cơ quan, hình dạng độc đáo của nó làm nhiều nhà nghiên cứu bối rối

Ruột thừa là một thành phần bên trong cơ thể, có hình con giun dài từ 3 – 13 cm, mở vào manh tràng qua lỗ ruột thừa được đậy bởi một van. Ruột thừa do phần đầu của manh tràng bị thoái hóa. Dính với phần đầu manh tràng của ruột già, cách phía dưới góc hồi manh tràng (góc tạo bởi manh tràng, hồi tràng của ruột non) khoảng 2 – 3cm. Ruột thừa có gốc tại điểm hội tụ của 3 dải cơ dọc trên ruột già, là điểm giữa của đoạn thẳng nối từ gai chậu trước trên và rốn(1/3 ngoài và 2/3 trong).

Ruột thừa có chức năng gì?

Trước hết, ruột thừa là một kho lớn cho các mô tế bào lympho và trong suốt cuộc đời của bạn, ruột thừa hỗ trợ sản xuất một số lympho – đó là một loại bạch cầu. Tuy nhiên, trong những năm đầu phát triển, ruột thừa có vẻ như là nơi mà cơ thể có thể phơi nhiễm các tế bào máu trắng, các mầm bệnh và các chất ngoại lai khác nhau, dẫn tới việc tạo ra kháng thể.

Nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng ruột thừa tạo ra các phân tử then chốt giúp chỉ đạo và vận chuyển bạch cầu đến nơi cần thiết trong cơ thể. Rõ ràng, một ruột thừa khỏe mạnh trong những năm đầu tiên sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong suốt cuộc đời của bạn.

Hơn nữa, khi trưởng thành, ruột thừa hoạt động như một hệ thống miễn dịch độc lập, có thể lọc và đáp ứng các vật liệu không mong muốn có trong thực phẩm mà chúng ta ăn. Bằng cách giúp quản lý sản xuất kháng nguyên và đáp ứng miễn dịch của ruột, ruột thừa cũng có thể tăng cường khả năng tự miễn dịch của cơ thể.Trong giai đoạn thai nhi, ruột thừa có chức năng giữ các tế bào nội tiết. Những sự kích thích hoocmôn ban đầu ở thai nhi giúp thiết lập các kiểm soát homeostatic và quá trình trao đổi chất cần thiết cho sự phát triển bình thường

Cuối cùng, ruột thừa có thể được sử dụng trong các thủ tục sửa chữa khác nhau cho các bộ phận của hệ thống dạ dày-ruột. Do tính chất đặc biệt và hình dạng của ruột thừa các bác sĩ phẫu thuật đã khéo léo sử dụng nó để thay thế cơ vòng và niệu quản (khi cần thiết) để duy trì chất lượng cuộc sống bình thường cho bệnh nhân. Tính linh hoạt của ruột thừa là đáng kể và nó là một trong số ít cơ quan có thể thay đổi chức năng của mình.

Liệu có nên cắt bỏ ruột thừa?

Các nhà khoa học và chuyên gia uy tế vẫn luôn cho rằng ruột thừa không hề có tác dụng gì quan trọng trong cơ thể vì đây chỉ là một bộ phận còn sót lại trong quá trình phát triển của loài người. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng việc sở hữu ruột thừa là một phần của tạo hóa cho con người, không thể cắt bỏ.

Trên thực tế, khi phản ứng miễn dịch quá mức, kết hợp viêm làm bít tắc ruột thừa, sỏi làm tắc ruột thừa dẫn đến nhiễm trùng. Ruột thừa bị viêm nếu không xử trí sẽ vỡ ra, gây viêm phúc mạc, không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến tử vong. Ngoài trường hợp ruột thừa viêm ra thì cũng không có lý do gì để cắt nó đi trước vai trò hữu ích trong miễn dịch và phục hồi cơ thể.

 

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Trẻ bị tiêu chảy có nên ăn váng sữa không ?

Váng sữa là một trong những món ăn quen thuộc của trẻ nhỏ, giúp bổ …

Trả lời

Bạn đang xem Ruột thừa là gì ? có chức năng dùng để làm gì ?