Sự “lây lan” bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại Việt Nam

Trào ngược dạ dày thực quản đang là căn bệnh mà có lên đến 1/5 dân số trên thế giới đang mắc phải. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, trào ngược dạ dày thực quản còn đi kèm với nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, có thể dẫn đến barret và ung thư thực quản.  Đặc biệt tại Việt Nam, nhiều thống kê đã chỉ ra rằng số bệnh nhân mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản đang tăng đến mức báo động trong những năm gần đây

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Sự hoạt động bình thường của cơ vòng thực quản dưới là yếu tố quan trọng, quyết định đến việc bảo vệ thực quản trước sự tấn công của dịch dạ dày. Cơ vòng thực quản dưới là van ngăn giữa dạ dày và thực quản, có tác dụng giữ không cho dịch vị dạ dày và thức ăn đi ngược trở lại thực quản. Nhu động của thực quản là sự co bóp của các cơ thực quản theo chiều từ trên xuống dưới có tác dụng đẩy dịch trào ngược trở lại dạ dày. Đó được ví như là cơ chế tự làm sạch của thực quản.

Ở những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, hoạt động của cơ thực quản dưới này bị rối loạn, tức là việc đóng mở hay co giãn của cơ này diễn ra không bình thường. Áp lực đóng yếu hơn bình thường, van mở vào những thời điểm không phù hợp làm cho các chất chứa trong dạ dày dễ dàng đi ngược vào thực quản. Lúc này, tần số giãn của cơ vòng dưới thực quản là lên đến trên 8 lần/giờ. Trong khi đó, người bình thường, cơ này chỉ giãn cho thức ăn đi vào dạ dày khi có phản xạ nuốt và giãn nhất thời 3–4 lần trong 1h, sau đó sẽ co thắt và đóng kín lại.

Sự ứ đọng của thức ăn trong dạ dày (quá trình làm rỗng dạ dày bị làm chậm lại) xảy ra, thức ăn chưa được tiêu hóa ứ lại trong dạ dày lâu hơn. Phần thức ăn tiếp tục buộc dạ dày làm việc. Sự co bóp sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày. Khi đó, áp lực dạ dày và áp lực thực quản có sự chênh lệch — kích thích cơ vòng thực quản dưới giãn ra, gây ra trào ngược.

Nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thông thường, trào ngược acid là tình trạng khá phổ biến, thường xảy ra do ăn quá nhiều, nằm ngay sau khi ăn, hoặc ăn các loại thực phẩm đặc biệt chứa nhiều axit. Tuy nhiên, với những người gặp phải tình trạng trào ngược axit liên tục và dai dẳng thường được chẩn đoán mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và đôi khi những nguyên nhân bệnh có thể không được xác định rõ ràng.

Theo các nghiên cứu khoa học thì trào ngược dạ dày thực quản là chứng bệnh thường gặp ở những người:

 • Thừa cân, béo phì vì áp lực ở bụng lớn.
 •  Phụ nữ mang thai: áp lực tác động tương tự.
 •  Những người thường xuyên sử dụng các loại thuốc như thuốc hen suyễn, thuốc an thần hay thuốc chống trầm cảm.

 • Những người bị thoát vị gián đoan, khi có lỗ hổng ở cơ hoành giữa dạ dày và ngực.  Điều này làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài ra, chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh, sử dụng các loại đồ uống có cồ, cafe, thực phẩm chiên giòn cũng thường gây ra chứng trào ngược axit và ợ nóng.

Triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản sẽ dẫn đến những triệu chứng phổ biến như:

 • Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
 • Có cảm giác nóng rát ở vùng ngực
 • Buồn nôn, nôn.

 • Ho
 • Hôi miệng, khô miệng, đắng miệng, chán ăn, khó nuốt.
 • Đầy hơi, chướng bụng, đặc biệt sau khi an.

Axit và pepsin chứa trong dạ dày: các ion H+ trong chất dịch đi ngược lên và tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc thực quản gây nên các tổn thương, đặc biệt ở 1/3 dưới thực quản. Pepsin làm tăng tính kích thích của trào ngược, phá huỷ các chất nhầy bảo vệ trên bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho ion H+ tiếp xúc gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Như vậy, dịch vị dạ dày có chưa 2 tác nhân có khả năng phá hủy niêm mạc thực quản. Bên cạnh đó, hiện tượng trào ngược lặp lại nhiều lần, dịch dạ dày sẽ tồn đọng lâu trong thực quản. Lúc này, chất dịch trong thực quản không còn sức chống đỡ trước sự tấn công của axit nữa.

Những thống kê về tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại Việt Nam

Nếu cách đây 10 năm, trào ngược dạ dày thực quản là một cai tên khá xa lạ với nhiều người thì hiện nay, đây lại là một trong những căn bệnh về dạ dày phổ biến nhất, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của không ít người bệnh.

Theo một số đánh giá, số lượng bệnh nhân mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản đã, đang và sẽ vượt cả số bệnh nhân bị các bệnh khác về dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Cụ thể:

Tính đến cuối năm 2017, có hơn 7 triệu dân Việt Nam mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Về độ tuổi: Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vẫn có khả năng mắc phải bệnh trào ngược.

Về giới tính: Ai cũng có thể mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên theo thống kê, số lượng nam giới mắc phải bệnh này cao hơn nữ giới.

Về biến chứng: 

 • Trung bình cứ 10 người bị trào ngược dạ dày thực quản thì sẽ có 6 người bị biến chứng
 • 60% tình trạng bị biến chứng từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do người bệnh không quan tâm đến các dấu hiệu bệnh và không có biện pháp chữa trị bệnh kịp thời.

 • 45% người bệnh trào ngược dạ dày biến chứng sang viêm loét niêm mạc dà dày, thậm chí tiền ung thư dạ dày
 • Gần 4 triệu người bị biến chứng tai mũi họng trong tổng số hơn 7 triệu bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản
 • Gần 50 % số bệnh nhân có hiện tượng trào ngược dạ dày bị biến chứng viêm thực quản, là tiền đề để dẫn tới các nguy cơ như loét thực quản, barrett thực quản và ung thư thực quản.
 • 90% những người bị ung thư thực quản do biến chứng phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối và không thể chữa trị.

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu.

Trào ngược dạ dày thực quản diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là tổn thương tiền ung thư, có thể chuyển thành ung thư thực quản.

Khi đã chuyển thành barrett thực quản thì không thể điều trị hết bằng thuốc, mà cần theo dõi kỹ bằng nội soi, nếu có dấu hiệu nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì can thiệp bằng thủ thuật hoặc là phẫu thuật.

Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở.

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bệnh tiêu chảy có lây không ?

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất …

Trả lời

Bạn đang xem Sự “lây lan” bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại Việt Nam