Hệ tiêu hóa ở người lớn có chức năng như thế nào?

Hệ tiêu hóa ở người lớn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sống và phát triển của con người. Việc có những kiến thức căn bản về hệ tiêu hóa là hết sức cần thiết để bảo vệ cơ quan này. Do đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cấu tạo cũng như chức năng của hệ tiêu hóa ở người lớn.

Cấu tạo hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa ở người lớn gồm ống tiêu hóa và tuyến tiêu hóa.

Ống tiêu hóa gồm có: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non và ruột già

 • Miệng là phần đầu của ống tiêu hóa, trong miệng có răng dùng để nghiền thức ăn cơ học, có 3 loại răng: răng cửa, răng nanh, răng hàm. Người trưởng thành có 32 răng. Trong miệng có lưỡi dùng để đẩy thức ăn xuống phía dưới, trên mặt lưỡi có nhiều gai nhú lên, đó là cơ quan vị giác giúp để nhận biết các vị thức ăn, lưỡi có cấu tạo bởi các khối cơ vân vững chắc.
 • Hầu họng là ngã tư đường giữa hô hấp và tiêu hóa. Họng là 1 ống cơ- màng dài 15cm, phái trên tương ứng với nền sọ, phía dưới thông với thực quản, phía trước là hố mũi, buồng miệng và thanh quản, phía sau tương ứng với cột sống cổ.

 • Thực quản là một ống dài 25 cm, rộng 3cm nằm sau khí quản, trước cột sống, nối miệng với dạ dày, chui qua cơ hoành. ¼ phía trên thực quản được cấu tạo bởi cơ vân, ¾ phía dưới được cấu tạo bởi cơ trơn.
 • Dạ dày: là một túi phình to hình chữ J nằm ở dưới cơ hoành, dài 25 cm, rộng 10cm, dung tích từ 1-2 lít.
 • Ruột non: dài trên 5m, rộng 3cm, xếp thành 15-16 quai ruột chia làm 3 đoạn: tá tràng, hỗng tràng, hồi tràng
 • Manh tràng là đoạn đầu tiên của ruột già có van hồi tràng ngăn không cho chất bẩn từ ruột già vào ruột non, ở manh tràng có đoạn ruột nhỏ dài từ 5-6 cm gọi là ruột thừa
 • Đại tràng lên:  từ manh tràng chạy lên trên tới mặt dưới gan thì uốn cong sang trái nối với đại tràng ngang
 • Đại tràng ngang: là một quai đại tràng vắt ngang qua khoang bụng ở trước tá tràng dạ dày, tới vùng lách thì nó gấp góc xuống dưới nối với đại tràng xuống
 • Đại tràng xuống: đi xuống ở phía trái của khoang bụng rồi cong về phía đường giữa, khi đi vào khung chậu nối với đại tràng xích ma

 • Đại tràng xích ma: uốn cong hình chữ S trong khung chậu, rồi đi thẳng xuống trực tràng
 • Trực tràng: là 1 đoạn hơi phình của ruột già, khoảng 13 cm, tận cùng là hậu môn
 • Ống hậu môn: dài khoảng 3,8 cm ở người trưởng thành, nối từ trực tràng ra bên ngoài cơ thể. Có hai loại cơ thắt kiểm soát ống hậu môn, cơ thắt trong là cơ trơn và cơ thắt ngoài là cơ trơn

Tuyến tiêu hóa bao gồm:

 • Tuyến nước bọt
 • Tuyến tụy
 • Gan
 • Tuyến ruột non

Chức năng của hệ tiêu hóa

Chức năng chính của hệ tiêu hóa là biến đổi hóa học và hấp thụ thức ăn. Hoạt động trong hệ tiêu hóa thường diễn ra như sau:

 • Từ miệng có dịch vị để nhào trộn thức  ăn  rồi đưa thức ăn xuống dạ dày,  tiêu hóa thức ăn rồi  đưa xuống ruột non để hấp thu chất dinh dưỡng và  đưa chất bả xuống ruột già để thải ra ngoài.
 • Hoạt động hệ tiêu hóa là hoạt động cơ học và hóa học do các cơ quan lân cận tiết ra góp phần tiêu hóa thức ăn như: dịch mật, dịch tụy, vitamin giúp tổng hợp  thành phần trong cơ thể. Hệ thống thần kinh ( dây thần kinh số 10) và hệ thống thần kinh thực vật và thần kinh cơ cùng phối hợp điều khiển , cân bằng, duy trì  bền vững để đáp ứng nhu cầu tiêu hóa.

 • Những trục trặc thường gặp ở hệ tiêu hóa như ăn không tiêu, tiêu chảy, táo bón đau vùng  thượng vi , ợ hơi , nấc… Bệnh lý có các rối loạn lâm sàng: viêm vùng thực quản, viêm dạ dày, viêm ruột,; loét dạ dày, tá tràng, ruột.  Có các rối loạn do  các cơ quan lân cận góp phần vào  như  rối loạn tiết mật , dịch tụy   gây ra ăn không tiêu, tiêu chảy táo bón… hoặc các bệnh lý như trào ngược thực quản dạ dày,ung thư dạ dày.

Các biểu hiện về bệnh hệ tiêu hóa thường gặp

1. Đau: đây là triệu chứng rất hay gặp và quan trọng, luôn là chỉ điểm cho một tổn thương nhất định nào đó.

2. Rối loạn về nuốt: có thể là nuốt khó vì không đưa thức ăn vào thực quản được, hoặc đã vào thực quản nhưng khó đi tiếp xuống dưới, bị tắc nghẹn ở một chỗ nào đó. Cũng có thể là bị đau khi nuốt, đau ở phần họng hay đau ở chỗ dừng của thức ăn.

3. Nôn và buồn nôn: nôn là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài. Còn buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được.

4. Ợ: là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng; là do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hóa. Ợ có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau: ợ hơi, ợ nước chua, ợ nước, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.

5. Rối loạn về phân: thể hiện những rối loạn về vận động, tiêu hoá hay hấp thụ.

6. Rối loạn về sự thèm ăn: không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng và đắng miệng.

7. Hiện tượng đầy hơi trong ống tiêu hóa: biểu hiện thường thấy là trung tiện (đánh rấm) nhiều hay không trung tiện được hoặc là sôi bụng.

8. Hiện tượng chảy máu tiêu hóa: người bệnh nôn ra máu đỏ xẩm hoặc đỏ tươi, đôi khi kèm theo thức ăn hoặc đi ngoài ra máu tươi hay đen, nhầy máu như máu cá.

9. Hội chứng kém hấp thụ: biểu hiện trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ và chất thịt.

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Trẻ bị tiêu chảy có nên ăn váng sữa không ?

Váng sữa là một trong những món ăn quen thuộc của trẻ nhỏ, giúp bổ …

Trả lời

Bạn đang xem Hệ tiêu hóa ở người lớn có chức năng như thế nào?