Ung thư đại tràng có lây không ?

Số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng trong thời gian gần đây đang gia tăng với mức độ đáng báo động. Đặc biệt, không ít người vô cùng lo lắng, hoang mang không biết liệu căn bệnh này có lây nhiễm không. Câu trả lời sẽ được giải đáp đến bạn đọc ngay trong bài viết sau đây.

Ung thư đại tràng là căn bệnh như thế nào?

Ung thư là sự phát triển không bình thường của tế bào, khi chúng sinh sản, phân chia và tăng trưởng một cách không kiểm soát trong cơ thể con người. Ung thư phát hủy cấu trúc tế bào vốn có, gây đột biến làm suy giảm chức năng vùng bị bệnh. Các khối u cũng sẽ dần xâm lấn các mô xung quanh thông qua đường mạch máu. Đây chính là giai đoạn di căn của ung thư. Khi đã di căn, khả năng kéo dài hi vọng sống cho bệnh nhân là rất thấp.

Ung thư đại tràng diễn ra ở phần ruột già, đoạn cuối của ống tiêu hóa (còn gọi là ruột kết). Ban đầu, người bệnh sẽ có nhiều triệu chứng báo động của cơ thể điển hình như đau bụng, đại tiện có máu hay chóng mặt, chán ăn. Đây là lúc mà khối u bắt đầu hình thành trong đại tràng. Nếu không có sự điều trị kip thời sẽ tiếp tục diễn biến nặng hơn gây phá hủy cấu trúc các tế bào đại tràng dẫn đến căn bệnh ung thư đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Đại tràng là bộ phận nào? nếu bạn chưa biết rõ hãy xem ngay bài viết >> http://tybachthao.com.vn/dai-trang-la-gi/

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn?

Giống như những dạng ung thư khác, ung thư đại tràng cũng được chia thành 4 giai đoạn khác. Mỗi giai đoạn, các khối u sẽ có sự phát triển cũng như ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của người bệnh.

Giai đoạn 0: Lúc này ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc bên trong cùng của đại tràng.

Giai đoạn I: Khối u hình thành và phát triển vào thành bên trong của đại tràng. Nhưng lúc này khối u chưa phát triển vượt qua được khỏi thành.

Giai đoạn II:   Khối u ngày càng phát triển sâu hơn vào bên trong hoặc xuyên qua thành đại tràng. Chúng bắt đầu xâm lấn nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Các tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết ở gần chúng nhưng chúng chưa lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV:  Ở giai đoạn này ung thư đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi hoặc gan.

Đặc biệt cần lưu ý đến giai đoạn “Tái phát” : Là hiện tượng căn bệnh ung thư đã được điều trị nhưng sau một khoảng thời gian khi ung thư không thể được phát hiện chúng đã tái phát trở lại ở trong đại tràng hoặc trong một bộ phận khác của cơ thể.

Mỗi năm ước tính có 608.000 ca tử vong gây ra bởi ung thư đại tràng. Có thể thấy, ung thư đại tràng có sức tàn phá khủng khiếp đối với sức khỏe, tính mạng con người. Để hạn chế và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, mọi người cần thay đổi thói quen hàng ngày, tăng cường chất xơ, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế nạp quá nhiều thịt đỏ, mỡ động vật vào cơ thể nhằm tránh gây sức ép lên vùng đại trực tràng. Tuy nhiên, không loại trừ những trường hợp do di truyền, gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư đại tràng, khả năng bị ung thư ở thế hệ sau cao gấp 8 lần so với những người bình thường.

Ung thư đại tràng có lây không?

Mặc dù là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên ung thư đại tràng không phải là một căn bệnh lây nhiễm. Các khối u hay còn gọi là tế bào ung thư có khả năng hình thành và bắt nguồn từ bất cứ một tế bào đơn lẻ nào trong cơ thể, hoàn toàn không phải là bệnh truyền nhiễm qua những đường như hô hấp hay cơ quan sinh dục. Các tế bào ung thư này sẽ tiếp tục tăng trưởng,sinh sản và tạo ra những tế bào mới. Các tế bào ung thư rất cần chất dinh dưỡng để nuôi chính bản thân chúng, giúp chúng sản sinh và phát triển. Do vậy các tế bào ung thư luôn luôn tìm đến những nơi có nhiều “chất bổ” để cư ngụ, đặc biệt là vùng não.

Tuy nhiên, bệnh ung thư nói chung cũng như ung thư đại tràng nói riêng là một sự phát triển, phân chia và tăng trưởng một cách không kiểm soát trong cơ thể con người. Chúng phá hủy đi cấu trúc vốn có của các tế bào, làm suy giảm đi chức năng và gây đột biến ở vùng bị nhiễm bệnh. Giai đoạn di căn của ung thư thường thông qua các đường mạch máu mà các khối u sẽ xâm lấn dần đến vị trí của các mô xung quanh chúng. Khi các tế bào, khối u ung thư đã bị di căn, khả năng để kéo dài sự sống, hi vọng cho người bệnh là rất thấp.

Khi nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư đại tràng, người bệnh cần tránh tâm lý hoang mang lo lắng. Thay vào đó, người bệnh cần tìm đến ngay các bệnh viện lớn để thăm khám cũng như làm các trắc nghiệm lâm sàng để chẩn đoán giai đoạn bệnh cũng như có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Ung thư đại tràng còn gây nhiều ảnh hưởng đến cơ thể cũng như có liên quan đến u trực tràng? Vây u trực tràng là gì? mời banh xem chi tiếc tại >> http://tybachthao.com.vn/u-truc-trang-la-gi/

Lưu ý: Tuyệt đối không nên tự điều trị bệnh tại nhà bằng các sản phẩm thuốc hay các mẹo dân gian mà không có sự đồng ý từ bác sĩ và các chuyên gia y tế.

 

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Trẻ bị tiêu chảy có nên ăn váng sữa không ?

Váng sữa là một trong những món ăn quen thuộc của trẻ nhỏ, giúp bổ …

Trả lời

Bạn đang xem Ung thư đại tràng có lây không ?