Uống nước tiểu có tốt không, có chữa bệnh không

Uống nước tiểu có tốt không, có chữa bệnh không ? Đó là một trong những câu hỏi khiến nhiều người hiện nay quan tâm vì có những thông tin về nước tiểu sẽ giúp trị bá bệnh. Những “tín đồ” của môn phái trị bệnh bằng nước tiểu đánh giá rằng thứ “cocktail” đó có thể chữa được từ bệnh cảm mạo cho đến bệnh ung thư, do đem lại năng lượng và kích thích, tăng cường tình dục.

Cách chữa trị này vốn rất phổ biến ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và một bộ phận thuộc vùng duyên hải phía đông châu Mỹ, và người dân đã đưa ra liều lượng hàng ngày. Nước tiểu cũng có thể được dùng theo giọt, nhỏ vào mắt, vào tai, vào nước súc miệng hoặc vào nước tắm. Vậy thì sự thật có như thế không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thông tin này nhé.

nuoc-tieu

Nước tiểu là gì?

Nước tiểu là một chất lỏng thường vô trùng do thận tiết ra và thải ra khỏi cơ thể qua niệu đạo. Quá trình trao đổi chất của các tế bào tạo ra nhiều sản phẩm, một số thì giàu nitơ, cần phải loại bỏ khỏi máu. Những sản phẩm này cuối cùng bị tống ra khỏi cơ thể qua một quá trình gọi là tiểu tiện, đây là cách cơ bản để bài tiết các chất hòa tan trong nước khỏi cơ thể. Các chất hóa học này có thể được nhận dạng và được phân tích bằng cách phân tích nước tiểu. Các điều kiện bệnh nhất định có thể làm cho nước tiểu nhiễm các tác nhân gây bệnh.

bd8891d98e1efe4e99fd99e4da3b14f4

Hầu hết động vật có hệ bài tiết để thải các chất độc hòa tan ra khỏi cơ thể. Ở con người, các chất thải ở dạng hòa tan chủ yếu được thải ra ngoài qua hệ tiết niệu và ở mức ít hơn xét về urê là qua mồ hôi.Hệ tiết niệu gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hệ thống này sinh ra nước tiểu qua quá trình lọc, tái hấp thu, và tiết qua ống. Thận tách các chất thải hòa tan từ dòng máu cũng như lượng nước, đường dư thừa và nhiều hợp chất khác. Do đó nước tiểu chứa nhiều ure và các chất khác, gồm cả các chất độc. Dòng nước tiểu từ thận qua niệu quản, bàng quang, và cuối cùng qua niệu đạo trước khi thải ra khỏi cơ thể.

Vậy uống nước tiểu có tốt không, có chữa bệnh không ?

Cách chữa bệnh bằng nước tiểu (I’urinothérapie) đã có từ lúc xa xưa và nó đi ngược lại với lý thuyết thông thường rằng nước tiểu không thể chữa bệnh. Với học thuyết nước tiểu có thể chữa bệnh thì người xưa rằng nước tiểu không phải là một chất thải của cơ thể mà là chất được lọc ra từ máu. Máu chứa nhiều dưỡng chất, qua gan được lọc các chất độc ra.

Máu được tinh lọc lại một lần nữa qua các quả thận mà ở đấy các hợp chất cơ thể không cần đến được loại ra. Như vậy, nước tiểu phải chăng đã được “khử trùng” (stéréliséc) cao độ (ở những người khỏe mạnh), bao gồm 90% nước và 5% các chất khác, trong đó đáng kể là các sinh tố, các chất khoáng, proteine các khoáng thể và các chất khác (như urè và acid uric), các chất thải của quá trình chuyển hóa (métabolesme).

487nuoc-tieu-dam-mau

Cuốn sách “Nước tiểu trị liệu: vị thuốc tiên của Thiên nhiên cho sức khỏe tốt” (Urine Therapy: Nature’s Elixir for Good Health) có ghi lại một số bài thuốc dùng nước tiểu độc đáo của người xưa: Nếu chóng mặt do vấn đề liên quan đến sự tuần hoàn của máu hay do thời tiết, thiên nhiên… thì hãy lấy nước tiểu “mới ra lò” thoa lên cổ và tóc ngày 2 lần, buổi sáng – tối. Bên cạnh đó, trước mỗi lần gội đầu, bạn hãy massage da đầu bằng nước tiểu và để trong vòng ít nhất 1 giờ.

Cách chữa trị này vốn rất phổ biến ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và một bộ phận thuộc vùng duyên hải phía đông châu Mỹ, và người dân đã đưa ra liều lượng hàng ngày. Nước tiểu cũng có thể được dùng theo giọt, nhỏ vào mắt, vào tai, vào nước súc miệng hoặc vào nước tắm.

Urine sample test strip
Urine sample test strip

Tuy nhiên, lợi ích đem lại không thấy được rõ và nhiều chuyên gia đã tỏ ra hoài nghi… Vậy thì nước tiểu có thực sự đã cứu được tính mệnh cho con người lưu lạc ngoài biển khơi hoặc trên các đỉnh núi băng tuyết chăng? Các chuyên gia đã nhắc nhở rằng, chất muối một khi đậm đặc lại muốn được thải ra còn đòi hỏi nhiều nước hơn. Như vậy, rõ ràng là uống nước tiểu của mình không có khả năng bù lại được lượng nước hao tổn mà ngược lại, còn làm mất nước đi.

Các nhà khoa học cho biết, nước tiểu chứa ít nhất 95% nước, 5% còn lại là những thứ không tốt cho cơ thể của bạn, đó cũng chính là lý do tại sao chúng lại bị “tống khứ” ra ngoài. Nó mang những chất điện phân dư thừa chẳng hạn như natri, clorua và kali (nước tiểu cũng mang vết tích của chất độc dư thừa trong các axit từ thận nhưng thiệt hại trong trường hợp này không đáng kể vì điều kiện là bạn phải uống lượng rất lớn).

Chất điện phân cho phép một số tế bào trong cơ thể dẫn điện, tuy nhiên quá nhiều natri sẽ hút đi lượng nước đáng kể ra khỏi tế bào dẫn đến hiện tượng mất nước và quá nhiều kali thì lại dẫn đến một cơn đau tim.

“Chẳng có chút ích lợi gì khi uống nước tiểu của mình, tôi cho rằng càng có hại hơn” – TS Helen Andrews thuộc Hiệp hội Vệ sinh ăn uống khẳng định – “Một khi ta uống vào, nước tiểu càng thêm đậm đặc, có thể làm ruột bị tổn thương. Nếu ai đó bị lạc vào vùng rừng núi chẳng hạn, cơ thể phải giữ lấy nước chừng nào nó có thể. Uống nước tiểu sẽ được coi như uống nước biển mặn vậy!”

Hi vọng với bài viết Uống nước tiểu có tốt không, có chữa bệnh không ? sẽ giúp bạn bổ trợ thêm kiến thức để từ đó có thêm nhận định sâu sắc về vấn đề này. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ.

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Ung thư Thực quản, có khó phát hiện?

Ung thư Thực quản, có khó phát hiện? Ung thư (Cancer) là một trong chứng …

Trả lời

Bạn đang xem Uống nước tiểu có tốt không, có chữa bệnh không