Xét nghiệm máu có phát hiện hiv không ?

HIV là một bệnh lý có nhiều nguy cơ cao đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV nào, người bệnh cần phải thực hiện ngay các xét nghiệm để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV ở giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu tiên rất quan trọng trong tiến trình điều trị HIV. Vì vậy, người bệnh có thể nhận biết tình trạng bất thường của cơ thể dựa vào một số dấu hiệu sớm.

Sốt

Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn cửa sổ có thể là sốt nhẹ, khoảng 38,8 độ C. Khi sốt thường đi kèm các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau họng. Lúc này, virus đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn nên gây ra phản ứng kích thích ở hệ miễn dịch.

Mệt mỏi

Đây là dấu hiệu sớm hoặc muộn của HIV. Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt khác thường và buồn ngủ.

Đau họng, đau đầu

Đây cũng là hai dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn đầu nhiễm HIV. Nếu người bệnh có các hành vi khiến việc lây nhiễm có thể xảy ra, nên xét nghiệm HIV lúc này bởi đây là giai đoạn virus dễ lây lan nhất.

Lúc này cơ thể chưa tạo ra kháng thể chống lại HIV, vì thế xét nghiệm kháng thể có thể không thấy. Người bệnh nên chọn cách phát hiện ARN virus, nhất là trong vòng 9 ngày sau khi nhiễm.

Đau nhức người

Người bệnh thường cảm thấy đau cơ, khớp, sưng hạch bạch huyết. Giai đoạn cửa sổ thường bị nhầm với cúm hoặc các nhiễm trùng khác.

Buồn nôn, tiêu chảy

Khoảng 30-60% người bệnh có buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy ngắn hạn trong giai đoạn sớm của bệnh HIV.

Có thể nhận biết HIV thông qua xét nghiệm máu hay không?

Xét nghiệm máu là việc thực hiện xét nghiệm tổng quát về máu để có thể phát hiện ra các bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể thông qua việc kiểm tra nhóm máu, bệnh về máu, chức năng gan, tiểu đường, viêm gan siêu vi,… thậm chí là cả HIV.

Xét nghiệm máu bao gồm:

 • Kiểm tra về nhóm máu
 • Bệnh liên quan đến máu như bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, huyết tán, thiếu máu, suy tủy, ung thư máu
 • Kiểm tra chức năng của gan và chức năng thận như creatinine, ure máu
 • Bệnh về não như thiếu máu não, nhiễm trùng não

 • Rối loạn mỡ máu (triglyceride, cholesterol, HDL-C),
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh về gan như viêm gan A, B, C, E, D,.. xơ gan, tăng men gan, ung thư gan…
 • Bệnh Gout
 • Phát hiện ra HIV

Ngoài ra tùy theo từng gói khám khác nhau mà có thể có thêm những xét nghiệm máu khác.

Xét nghiệm máu tổng quát ở người lớn nên thực hiện 2 lần/ năm, xét nghiệm công thức máu, mỡ máu, đường máu, cơ bản nước tiểu và men gan sẽ giúp người xét nghiệm có thể sớm phát hiện bệnh sớm, phòng và tránh bệnh kịp thời.

Xét nghiệm máu tổng quát sẽ biết được bạn có nhiễm HIV hay không. Tuy nhiên khi bạn thực hiện sẽ không bao gồm kết quả HIV vì xét nghiệm HIV là xét nghiệm tự nguyện, phải tư vấn trước khi lấy máu cũng như phải nhận được sự chấp thuận của người xét nghiệm

Những lưu ý cho người bệnh HIV khi xét nghiệm máu

 • Nếu bạn đi khám, xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm máu các bệnh khác mà lúc xét nghiệm bạn không đề cập đến vấn đề yêu cầu bác sĩ xét nghiệm HIV thì sẽ không phát hiện ra HIV được.
 • Có nghĩa là, sẽ không phát hiện ra HIV khi ta đi khám tổng quát, đi xét nghiệm sốt rét,.. các bệnh khác HIV.
 • Xét nghiệm HIV chỉ khi nào bạn yêu cầu hoặc nhờ bác sĩ xét nghiệm thì bác sĩ mới xét nghiệm thêm về HIV vì xét nghiệm HIV và xét nghiệm tổng quát là 2 xét nghiệm khác nhau.

 • Nếu bạn nghi ngờ mình bị HIV thì nên yêu cầu bác sĩ xét nghiệm về HIV để biết rõ kết quả. Hoặc đến các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện lớn để được xét nghiệm chính xác về HIV.
 • Ngược lại, với các xét nghiệm như nội tiết tố, công thức máu,… người bệnh có thể ăn uống như bình thường. Mặt khác, nếu cần nhịn đói để thực hiện xét nghiệm cho đúng thì phải ngưng ăn từ tối hôm trước. Với phương tiện kĩ thuật sinh hóa tiên tiến hiện nay, chỉ còn một số xét nghiệm cần phải nhịn đói như thử mỡ trong máu hay đường huyết…
 • Trước khi làm xét nghiệm máu tổng quát người bệnh không được ăn ít nhất là 8 giờ. Không được hút thuốc, uống rượu bia trước khi lấy máu. Chế độ ăn những ngày trước đó diễn ra bình thường.

 

Đặt hàng
Công ty cổ phần Ong Quang Tiên
Hotline: 1900 96 96 07 (Từ 8:00 đến 20:00)
Tại TPHCM: 97 Trần Quang Diệu, Phường 14, Quận 3 - ĐT: 02839 313 009
Tại Hà Nội: 99 Sơn Tây, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình - ĐT: 02462 603 004
Tại Đà Nẵng: 5 Đào Công Chính, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ - ĐT: 02363 991 778
(*) Bán và giao hàng toàn quốc, miễn phí giao hàng tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng
Trước:
Sau:

Check Also

Bệnh tiêu chảy có lây không ?

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất …

Trả lời

Bạn đang xem Xét nghiệm máu có phát hiện hiv không ?